Thứ 5, Ngày 31/10/2019, 10:00
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cung cấp dịch vụ, người làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em cấp xã và các cơ sở trợ giúp xã hội
31/10/2019
Ngày 17/10/2019, Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Bình Dương đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cung cấp dịch vụ người làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em cấp xã và các cơ sở trợ giúp xã hội thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên, Cơ sở Bảo trợ Xã hội Ngọc Quý, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Thiện Tâm Viên Đức, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương về Quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với Trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ.​ ​THNCNLTE201900001.jpg
THNCNLTE201900002.jpg

Tại lớp tập huấn, Thạc sĩ Phan Thanh Minh, giảng viên Công tác xã hội của trường Đại học khoa học xã hội nhân văn đã trình bày quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với Trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt qua tình huống thực tế. Báo cáo viên đưa ra các tình huống khó khăn yêu cầu cán bộ phải suy nghĩ, đảm bảo việc xử lý tình huống khéo léo đem lại lợi ích tốt nhất cho đối tượng. Tại phần thảo luận, các cán bộ tham gia buổi tập huấn đã thẳng thắng trao đổi, đưa ra những gút mắc khó khăn trong quá trình hỗ trợ, can thiệp và nhận được giải đáp rõ ràng từ phía báo cáo viên.

Quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với Trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ giúp cho cán bộ khi xử lý các trường hợp trong thực tế được đẩy đủ, khéo léo về mặt xã hội, và thực hiện đúng theo pháp luật, tránh tối đa các tác động xấu có thể xảy ra cho đối tượng. Cán bộ sẽ đỡ bối rối hơn khi gặp các trường hợp mới, khi không biết bắt đầu từ đâu, cách xử lý như thế nào cho phù hợp.

Kết thúc buổi tập huấn, cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em, cộng tác viên công tác xã hội xã phường, cán bộ cung cấp dịch vụ các cơ sở trợ giúp xã hội thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên, Cơ sở Bảo trợ Xã hội Ngọc Quý, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Thiện Tâm Viên Đức, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới giúp cho việc thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn. ​