Thứ 6, Ngày 26/06/2020, 17:00
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
26/06/2020
Ngày 23/6/2020, Đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) do đồng chí Phạm Thị Hoàn – Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về chỉ tiêu kế hoạch đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên, đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020.

TVHN202000005.jpg

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có đồng chí Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và cán bộ Phòng Dạy nghề của Sở. Tại buổi làm việc, Phòng Dạy nghề đã báo cáo kết quả thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp trong năm 2019 và chỉ tiêu kế hoạch thực hiện năm 2020. Theo đó tổng số người học nghề các trình độ trong năm vừa qua là 42.942 người, trong đó trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng: 35.986 người, đào tạo nghề cho 1.957 người là lao động nông thôn. Về chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 của tỉnh là 40.000 người, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tính đến 06 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh tuyển sinh được 14.500 người, trong đó trình độ cao đẳng có 270 sinh viên, trung cấp 855 học sinh, còn lại là sơ cấp và đào tọa dưới 03 tháng. Đào tạo cho lao động nông thông 06 tháng đầu năm tuyển sinh được 19 lớp nghề phi nông nghiệp với 561 học viên, chiếm tỷ lệ 36.4% kế hoạch năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Hoàn đánh giá cao kết quả công tác GDNN của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua và mong muốn được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị đề xuất của tỉnh Bình Dương cho công tác GDNN, đồng thời cũng đề nghị Sở cung cấp thêm các thông tin về việc xây dựng kế hoạch phát triển GDNN giai đoạn 2021-2025 của tỉnh, việc triển khai hệ thống GDNN mở, linh hoạt, số hóa trong GDNN, việc thực hiện các chế độ chính sách về giáo dục nghề nghiệp,... Theo đồng chí Hoàn, hiện nay GDNN chiếm 80% mục tiêu chung cho đào tạo nhân lực (trong đó trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên chiếm 75%) vì vậy trong thời gian tới tỉnh cần đẩy mạnh công tác đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên tập trung vào những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu, đồng thời có kế hoạch triển khai xây dựng đề án đào tạo lại cho lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo Sở, đồng chí Phạm Văn Tuyên – Phó Giáo đốc Sở hoan nghênh đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã đến thăm và làm việc với Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Dương. Tiếp đó, đồng chí đã đề xuất một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới như: phân cấp về địa phương thủ tục đăng ký hoạt động trình độ sơ cấp cho các trường cao đẳng; cần giảm các hội thi thay vào đó là tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp với GDNN; xây dựng các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo lại, cũng như các cơ chế ràng buộc để doanh nghiệp tham gia đào tạo trình độ sơ cấp,… Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo Phòng Dạy nghề tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác, đồng thời nghiên cứu xây dựng Đề án đào tạo lại cho lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tăng cường công tác tuyển sinh, gắn kết chặt với doanh nghiệp trong đào tạo để đáp ứng theo nhu cầu xã hội, tiếp tục thúc đẩy cơ chế phối hợp 3 Nhà: Nhà nước - Nhà trường – Nhà doanh nghiệp. Qua đó, góp phần thực hiện "Đề án Đảm bảo nguồn lao động có tay nghề, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương" giai đoạn 2020 – 2021 và đến 2025.

Sau khi kết thúc buổi làm việc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tiếp tục đến thăm và làm việc tại Trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương và Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Công Đoàn Bình Dương./.

Một số hình ảnh làm việc với Đoàn công tác của Tổng cụC GDNN:

TVHN202000001.jpg

TVHN202000002.jpg

TVHN202000003.jpg

​Tin/bài: Phòng Dạy nghề.