Thứ 5, Ngày 13/08/2020, 15:00
Công văn V/v tăng cường, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động
13/08/2020
Kính gửi: Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. .....

Thực hiện công văn số 3759/UBND-VX ngày 06/8/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc triển khai chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhiều dự án, công trình, doanh nghiệp làm nhiều người chết và bị thương (điển hình: ngày 25/5/2020 tại dự án Thủy điện Plei Kần, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum làm 03 người chết, 03 người bị thương; ngày 10/6/2020 tại nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Kiều Thi, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc làm 03 người chết, 20 người bị thương; ngày 14/5/2020 tại công trình xây dựng nhà máy Công ty Cổ phần AV Healthcare - Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng nai làm 10 người chết, 14 người bị thương). Xảy ra tình trạng trên, một phần do sức ép công việc sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19, một phần người sử dụng lao động, người lao động đã chủ quan, thiếu quan tâm đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và rèn luyện kỹ năng làm việc an toàn.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện các nội dung sau:

- Chấp hành nghiêm việc tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động;

- Tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn; yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc;

- Rà soát, tổ chức thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động (thang máy, cần trục, bình chứa khí nén,...). Chỉ đưa các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động vào sử dụng sau khi đã được kiểm định đảm bảo an toàn và thực hiện khai báo sử dụng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương;

- Tăng cường việc tự kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các nội dung trên nhằm hạn chế tối đa sự cố gây mất an toàn lao động.

Trân trọng./.

Tải toàn văn Công văn tại đây:  Tải về 2888-cs.signed.pdf