Thứ 2, Ngày 25/01/2021, 16:00
25/01/2021
Công văn 403/SLĐTBXH-CSLĐ Về việc chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong bảo trì, vận hành, sử dụng đối với thang máy

Kính gửi:

- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố;

- Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương;

- Ban quản trị các toàn nhà, khu chung cư.

Thực hiện công văn số 4906/LĐTBXH-ATLĐ ngày 11/12/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong lắp đặt, bảo trì, vận hành, sử dụng đối với thang máy.

Trong năm 2020, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng liên quan đến thang máy chở người, thang máy chở người và chở hàng, thang máy chở hàng (gọi chung thang máy) làm chết và bị thương nhiều người.

Để ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động liên quan đến thang máy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương:

1. Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình tại địa phương có sử dụng thang máy:

- Rà soát, tổ chức thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thang máy. Chỉ đưa vào sử dụng sau khi đã được kiểm định đảm bảo an toàn;

- Định kỳ kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sử dụng;

- Sử dụng đúng chứa năng thang máy theo quy định của nhà sản xuất (cụ thể: không được sử dụng thang máy chở hàng để chở người, …).

2. Yêu cầu các doanh nghiệp; Ban quản trị các toà nhà, khu chung cư có sử dụng thang máy trên địa bàn:

- Chấp hành nghiêm việc tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động bảo trì, vận hành, sử dụng thang máy;

- Tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với thang máy; hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn; yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc;

- Rà soát, tổ chức thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thang máy. Chỉ đưa vào sử dụng sau khi đã được kiểm định đảm bảo an toàn và thực hiện khai báo sử dụng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương;

- Tăng cường việc tự kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động đối với thang máy;

- Hướng dẫn người dân sống trong các tòa nhà, khu chung cư việc sử dụng an toàn thang máy;

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; yêu cầu các doanh nghiệp, Ban quản trị các toà nhà, khu chung cư thực hiện nghiêm túc các nội dung trên nhằm ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động liên quan đến thang máy.

Trân trọng./.

Toàn văn Công văn:  Tải về 403-CSLD.signed.pdf