Thứ 2, Ngày 05/04/2021, 14:00
Thông báo V/v hướng dẫn các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 tại các doanh nghiệp
05/04/2021
Công văn số 1477/SLĐTBXH-BCĐ ngày 2/4/2021 V/v hướng dẫn các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 tại các doanh nghiệp

Kính gửi: Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Thực hiện Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động;

Thực hiện Thông tư số 02/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/02/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động;

Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-BCĐTƯ ngày 07/01/2021 của Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương về việc triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 (gọi tắt là Tháng hành động),

Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 tại tỉnh Bình Dương với chủ đề phát động: "Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, an toàn cháy nổ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên".

Để các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (sau đây gọi là doanh nghiệp) được hiệu quả, thiết thực, Ban chỉ đạo Tháng hành động yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các nội dung sau:

- Tiếp tục triển khai thực hiện hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành hướng dẫn về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động (Hướng dẫn đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

- Tự tổ chức Lễ phát động bằng hình thức trực tuyến hoặc các hoạt động hưởng ứng tại đơn vị mình tùy theo điều kiện thực tế.

- Nhận diện các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại; phân tích khả năng xuất hiện và hậu quả của việc mất an toàn, vệ sinh lao động phát sinh từ yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại được nhận diện để trên cơ sở đó tổng hợp kết quả đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động; đề xuất các biện pháp nhằm chủ động phòng, ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động, phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở sản xuất, kinh doanh.

- Rà soát, xây dựng nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, vật tư tại nơi làm việc và tổ chức hướng dẫn cho người lao động học tập.

- Tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh của máy, thiết bị, hệ thống điện, nhà xưởng,… và việc chấp hành các quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại nơi làm việc, các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN.

- Tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ-PCCN cho người lao động, củng cố mạng lưới an toàn vệ sinh viên, bộ phận phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.

- Hướng dẫn người lao động nhận biết các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc bằng các tài liệu, hình ảnh, âm thanh, cuộc thi tìm hiểu về ATVSLĐ-PCCN nhằm nâng cao nhận thức tự bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người lao động và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

- Tổng vệ sinh, sắp xếp khu vực làm việc.

- Treo các băng rôn có khẩu hiệu tuyên truyền trước cổng và trong khu vực sản xuất, làm việc của doanh nghiệp.

Cụ thể các hoạt động triển khai theo 3 giai đoạn:

1. Trước Tháng hành động: (Trong tháng 3/2021 đến ngày 29/4/2021)

- Triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các bộ phận, nơi sản xuất trong doanh nghiệp thực hiện các nội dung nêu trên.

- Treo 01 băng rôn trước cổng ra vào và tùy theo quy mô, điều kiện thực tế của doanh nghiệp, chọn treo từ 01 đến 06 băng rôn có khẩu hiệu tuyên truyền phù hợp với khu vực sản xuất, làm việc (các khẩu hiệu đính kèm). Thời gian treo băng rôn từ ngày 20/4/2021 đến ngày 31/5/2021.

2. Trong Tháng hành động: (Từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/5/2021)

- Bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 đang có diễn biến phức tạp. Để hạn chế tập trung đông người, doanh nghiệp không tổ chức lễ phát động tập trung mà thay thế bằng hình thức trực tuyến hoặc các hình thức phát động khác tùy theo khả năng, điều kiện thực tế tại doanh nghiệp như: tờ rơi, áp phích, tranh ảnh, ấn phẩm, sách báo, phát động qua loa,…

- Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các hoạt động hưởng ứng tại các bộ phận, nơi sản xuất thuộc doanh nghiệp.

3. Sau tháng hành động: (Từ ngày 01/6/2021 đến 31/12/2021)

- Tổ chức thăm tặng quà cho các nạn nhân hoặc gia đình người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (nếu có).

- Tiếp tục duy trì triển khai thực hiện các chương trình và biện pháp cải thiện điều kiện lao động.

- Tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và báo cáo về Thường trực Ban chỉ đạo để tổng hợp báo cáo.

Yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành tốt nội dung công văn này, đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan Báo chí thu thập thông tin tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN trong địa bàn tỉnh. Kết quả thực hiện yêu cầu doanh nghiệp báo cáo bằng văn bản (theo Mẫu số 1 - Đính kèm) về Thường trực Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; địa chỉ: Tầng 6A, Trung tâm Hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) trước ngày 15/6/2021.

Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Bình Dương sẽ có kế hoạch kiểm tra việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trân trọng./.

Toàn văn Công văn:  Tải về gui doanh nghiep huong ung thang atvsld 2021.pdf