Thứ 6, Ngày 25/06/2021, 15:00
Thông báo V/v hướng dẫn xây dựng kế hoạch, các bước tiến hành và kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc
25/06/2021
Công văn 3396/SLĐTBXH-CSLĐ ngày 24/6/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội V/v hướng dẫn xây dựng kế hoạch, các bước tiến hành và kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc

Kính gửi: Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trước tình hình dịch COVID-19 quay trở lại đợt thứ tư tại Việt Nam, để có sự chuẩn bị tốt hơn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Bộ Y tế; đặc biệt tập trung triển khai các nội dung sau:

- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các tổ An toàn COVID-19 tại doanh nghiệp (chi tiết tại Phụ lục 1 Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế).

- Xây dựng phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại nơi làm việc; định kỳ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động; thực hiện cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với chính quyền địa phương; tự đánh giá nguy cơ và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19.

- Bố trí phương tiện đưa đón người lao động tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; tăng cường thông gió tại phân xưởng, nhà ăn; phân luồng người lao động cố định tại phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khi đưa đón người lao động; giảm mật độ người lao động tại mỗi ca làm việc, ca ăn; giảm tiếp xúc bằng bố trí vách ngăn tại nhà ăn và suất ăn riêng; thực hiện họp trực tuyến, làm việc tại nhà (với một số bộ phận hành chính, kế toán...); lắp đặt camera giám sát các khu vực có nguy cơ; lập danh sách quản lý thông tin của người lao động gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn, các cơ quan y tế liên quan; yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.

- Thực hiện việc quản lý người lao động, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đặc biệt các trường hợp đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao; thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc  00các nội dung nêu trên.

Trong thời gian tới, Sở sẽ lập kế hoạch tổ chức Đoàn kiểm tra việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong quá trình kiểm tra nếu doanh nghiệp vi phạm việc phòng, chống dịch COVID-19, Sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định (trường hợp không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch thì đề nghị cấp có thẩm quyền dừng hoạt động hoặc rút giấy phép kinh doanh để đảm bảo công tác phòng, chống hiệu quả, đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh).

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc doanh nghiệp vui lòng liên hệ Phòng Chính sách lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương qua số điện thoại 0274.3878342.

(Đính kèm khung mẫu kế hoạch (phụ lục 1), các bước tiến hành cho từng tình huống (phụ lục 2) và kịch bản mẫu (phụ lục 3) phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp do Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật tỉnh Bình Dương - Sở Y tế tỉnh Bình Dương xây dựng).

Trân trọng./.

Toàn văn Công văn và tài liệu tại đây:  Tải về TLCV336.rar