Thứ 4, Ngày 21/09/2022, 10:00
600 người tham dự tập huấn triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Dương
21/09/2022
Trong tháng 8, 9/2022, Phòng phòng chống tệ nạn xã hội đã phối hợp cùng phòng PC04, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố triển khai tập huấn, hướng dẫn thực hiện một số điểm mới về công tác cai nghiện trong tình hình hiện nay nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy cho đội ngũ làm công tác cai nghiện ma túy.

​Nhằm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; Pháp lệnh số 01/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Kế hoạch số 3055/KH-UBND ngày 22/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về triển khai thực hiện Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến cán bộ, công chức làm công tác cai nghiện. Đồng thời, để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc cho Công an cấp xã trong việc giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện.

Thành phần, số lượng tham dự tập huấn tại 09 huyện, thị xã, thành phố có gần 600 người tham dự là Lãnh đạo phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện, chuyên viên phụ trách phòng chống tệ nạn xã hội, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, công an cấp xã, đội cộng tác xã hội tình nguyện cấp xã, công chức phụ trách Lao động – Thương binh và Xã hội cấp xã. Ngoài ra, trong quá trình tập huấn, các đại biểu tích cực trao đổi những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện việc lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện, công tác cai nghiện tự nguyện, việc quản lý sau cai, công tác giới thiệu việc làm, vay vốn tạo việc làm...Qua đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh tiếp thu các ý kiến và hướng dẫn, giải thích kịp thời giúp các địa phương làm tốt công tác trợ giúp trong thời gian tới.

Một số hình ảnh triển khai  tập huấn thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy tại các huyện, thị xã, thành phố:

thctcnmt202200001.jpg

Ông Đỗ Ngọc Ẩn – Trưởng phòng PC 04 triển khai các nội dung về phòng chống ma túy và công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện

thctcnmt202200002.jpg

Ông Bùi Văn Thuyết – Phó Trưởng phòng phòng, chống tệ nạn xã hội hướng dẫn về công tác quản lý sau cai nghiện ma túy

thctcnmt202200003.jpg

Đại biểu tham dự tập huấn

thctcnmt202200004.jpg

Các đại biểu thảo luận về các khó khăn, vướng mắc