Thứ 5, Ngày 27/10/2022, 16:00
Bình Dương triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người tâm thần năm 2022
27/10/2022
Từ ngày 11/10/2022 đến ngày 21/10/2022, phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc 9 huyện, thị xã và thành phố trên toàn địa bàn tỉnh tổ chức 9 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 851 đại biểu là đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người tâm thần.

Nhằm thực hiện Quyết định số 1929/QĐ-TTg ngày 25/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 - 2030; Kế hoạch số 1940/KH-UBND ngày 07/5/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc triển khai thực hiện Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2021-2030; Công văn số 334/BTXH-CTXH ngày 10/6/2022 của Cục Bảo trợ xã hội về việc thực hiện Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí; chương trình phát triển công tác xã hội năm 2022.

Hướng dẫn công chức cấp huyện; Công chức Lao động - Thương binh và Xã hội; Cộng tác viên công tác xã hội; Lãnh đạo các khu, ấp và các đại biểu tham dự tập huấn về nghiệp vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người tâm thần;

Phổ biến các văn bản, quy định chính sách trợ giúp cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí trên địa bàn nhằm thúc đẩy các chính sách về an sinh xã hội đi vào thực tiễn.

Cụ thể thông qua các lớp tập huấn các đại biểu tham dự được trang bị:

Về kiến thức:

- Sức khỏe tâm thần, về một số rối loạn tâm thần ưu tiên tại cộng đồng gồm trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn trí nhớ người già.

- Vai trò, nhiệm vụ của nhân viên công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

- Các nội dung can thiệp CTXH trong chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

Về thái độ:

- Thân thiện, và không kỳ thị với người bị rối loạn tâm thần
- Sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan trong hỗ trợ người bị rối loạn tâm thần.

Về kỹ năng:

- Phát hiện các đối tượng có nguy cơ rối loạn tâm thần tại cộng đồng và lựa chọn các hành động cần thiết để hỗ trợ đối tượng có nguy cơ.

- Xử trí các tình huống sơ cấp cứu tâm thần hay gặp tại cộng đồng
- Giao tiếp, làm việc với người có rối loạn tâm thần và quản lý ca bệnh tại cộng đồng.

Một số hình ảnh tại các lớp tập huấn:

taphuanctxh202200001.jpg

taphuanctxh202200002.jpg