Thứ 6, Ngày 07/06/2019, 10:00
TẬP HUẤN TUYÊN TRUYỀN, TƯ VẤN HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2019
07/06/2019
Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học nghề của người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, từ ngày 22/3/2019 đến ngày 19/4/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm đối với lao động nông thôn năm 2019.

Hinh120190607_DN1.jpg

Các lớp tập huấn tại mỗi huyện, thị xã và thành phố đã có gần 80 đại biểu tham dự là đại diện các ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND, các đoàn thể, cán bộ Văn hoá Thông tin, cán bộ phụ trách công tác dạy nghề, việc làm, giảm nghèo của các xã, phường; ngoài ra còn có sự tham dự và tư vấn tuyển sinh của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề cho lao động nông thôn; triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019 theo Quyết định số 400/QĐ-UNND ngày 21/02/2019 của UBND tỉnh Bình Dương với mục tiêu là nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Theo đó, năm 2019 sẽ tổ chức đào tạo nghề cho 1.960 người là lao động nông thôn (nhóm nghề phi nông nghiệp là 1.400 người và nhóm nghề nông nghiệp là 560 người); tập trung đào tạo một số ngành nghề phù hợp với người lao động, khôi phục các làng nghề, ngành nghề truyền thống trong nông nghiệp, các ngành nghề phục vụ cho doanh nghiệp, trang trại và các công trình dân dụng như: May công nghiệp, May gia dụng, Nấu ăn đãi tiệc, Lái xe nâng, Trang điểm, Chăn nuôi thú y, Trồng bưởi theo công nghệ VietGAP, Kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt, Trồng rau an toàn, Trồng hoa lan, v.v… Tuỳ vào từng nhóm đối tượng, học viên sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ khác nhau như: hỗ trợ chi phí đào tạo, hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại,...

Thông qua các lớp tập huấn góp phần nâng cao khả năng tiếp cận, tư vấn, chia sẻ thông tin của cán bộ, công chức tại địa phương trong việc tham gia tư vấn, tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo bước chuyển đổi cơ bản về nhận thức của người dân về lựa chọn nghề phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và phù hợp với nhu cầu xã hội. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” được bắt đầu từ năm 2009 đến 2020. Đối tượng là phụ nữ, lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học tham gia học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng. Trong đó ưu tiên người khuyết tật và người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh, lao động nữ bị mất việc làm, người chấp hành xong án phạt tù, thanh niên sau cai nghiện, người lao động đang làm việc tại lò gạch cần chuyển đổi nghề.

Một số hình ảnh các lớp tập huấn:

Hinh220190607_DN1.jpg

Hinh320190607_DN1.jpg