Thứ 5, Ngày 11/07/2019, 23:00
Tập huấn Điều tra, cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu thị trường lao động (cung, cầu lao động) năm 2019
11/07/2019
Thực hiện Thông tư số 27/2015/TT-BLĐTBXH ngày 24/7/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động; Kế hoạch số 708/KH-UBND ngày 21/02/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc Điều tra cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu thị trường lao động (cung, cầu lao động) năm 2019; Trong tháng 6 năm 2019, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra, cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu thị trường lao động (cung, cầu lao động) năm 2019 với sự tham dự của 1.726 điều tra viên ở các khu, ấp và 91 giám sát viên ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động được tổ chức thực hiện hàng năm nhằm:

- Điều tra, thu thập thông tin cơ bản về thực trạng và biến động lao động, việc làm, thất nghiệp năm 2019 tại từng địa bàn trong tỉnh, từ đó làm cơ sở để tỉnh hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động.

- Thu thập thông tin cơ bản về thực trạng của người sử dụng lao động, tình hình sử dụng lao động và nhu cầu sử dụng lao động của người sử dụng lao động để xác định hướng đào tạo, quản lý và bố trí hợp lý nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh.

- Qua kết quả điều tra, cung cấp các thông tin như: tỉ lệ thất nghiệp, tỉ lệ lao động qua đào tạo, cơ cấu lao động trong các lĩnh vực, thực trạng tuyển dụng, sử dụng lao động, việc làm của người sử dụng lao động, v.v…, làm cơ sở để tỉnh xây dựng và phát triển dữ liệu về thị trường lao động, đánh giá thực hiện các mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Tại các buổi làm việc, các điều tra viên, giám sát viên ở cơ sở đã được hướng dẫn nghiệp vụ ghi chép và cập nhật thông tin về cung lao động (đối tượng thu thập tất cả hộ gia đình có hộ khẩu thường trú/sổ tạm trú dài hạn, cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên, thu thập các thông tin về thay đổi nhân khẩu; trình độ học vấn, chuyên môn; tình trạng việc làm; nguyên nhân không tham gia hoạt động kinh tế...), cầu lao động (đối tượng thu thập là các doanh nghiệp, hợp tác xã phi nông nghiệp, thu thập các thông tin về định danh, ngành, nghề kinh doanh chính, tiền lương, số lượng lao động đang làm việc theo giới tính, loại lao động, hợp đồng lao động, vị trí việc làm, trình độ giáo dục phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật, số lao động có nhu cầu tuyển theo trình độ chuyên môn kỹ thuật) năm 2019).

Các đại biểu tham gia tập huấn cũng đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, các biện pháp giải quyết những tình huống thường gặp, phát sinh trong quá trình điều tra, thu thập, xử lý thông tin cung, cầu lao động tại cơ sở trong những năm qua để thực hiện tốt hơn trong năm 2019.

Cũng tại các Hội nghị tập huấn này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã tham gia tổ chức tư vấn việc làm trong và ngoài nước, cung cấp các thông tin về lĩnh vực lao động, việc làm, thị trường lao động cho đại diện các xã, phường, thị trấn và các điều tra viên tại cơ sở, cụ thể:

• Giới thiệu về các phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kì 2 phiên/ tháng tại Trung tâm.
  • Hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ trực tiếp cho doanh nghiệp khi tham gia sàn giao dịch việc làm.
  • Hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm để đăng kí thông tin người tìm việc.
  • Hướng dẫn ứng viên tìm thông tin tuyển dụng tại website và facebook.
  • Ngoài ra, còn thông tin về giới thiệu các cơ hội làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc với mức thu nhập dự kiến từ 25 đến 30 triệu VNĐ/tháng./.
Phòng Việc làm – An toàn lao động

Một số hình ảnh tại các Hội nghị tập huấn:
vlatld201907111.png

anhvlatld201907112.jpg