Thứ 6, Ngày 19/07/2019, 14:00
Hơn 150 doanh nghiệp tham gia Hội nghị tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể cho doanh nghiệp
19/07/2019
Ngày 16-17/7/2019 Sở Lao động – TBXH phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Quan hệ lao động tổ chức “Tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể cho các doanh nghiệp” .

Thực hiện Kế hoạch số 1307/KH-UBND ngày 26/3/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án Phát triển quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2019 và công văn số 2803/UBND-VX ngày 13/6/2019 của UBND tỉnh về việc Tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể cho doanh nghiệp.

Ngày 16-17/7/2019 Sở Lao động – TBXH phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Quan hệ lao động tổ chức "Tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể cho các doanh nghiệp" .

Đến dự có ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động – TBXH; Ông Nguyễn Duy Phúc -  Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Quan hệ lao động, cùng đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu công nghiệp Bình Dương, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Phòng Lao động- TBXH và Liên đoàn Lao động các huyện, thị, thành phố và 140 doanh nghiệp.

th0001.jpg

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động – TBXH phát biểu tại buổi Hội nghị

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện việc thương lượng và ký kết thỏa ước lao động của các doanh nghiệp trong thời gian qua. Trong 06 tháng đầu năm tiếp nhận 263 thỏa ước lao động tập thể, trong đó có 184 bản thoả ước lao động tập thể ký mới, tổng số bản thoả ước lao động tập thể đang hiệu lực đến nay là 1.628 bản. Qua đó, đa số các bản TƯLĐTT đã có nhiều nội dung cao hơn với quy định của pháp luật, nâng cao hơn quyền lợi của NLĐ như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, bảo đảm việc làm, tiền lương, thưởng, cải thiện điều kiện làm việc, một số chế độ đối với lao động nữ, ăn ca, tổ chức thăm quan nghỉ mát, thăm hỏi khi ốm đau, trợ cấp khó khăn đột xuất, hiếu hỷ, mừng sinh nhật, trợ cấp tiền tàu xe khi nghỉ phép, hỗ trợ phương tiện đi lại, mua bảo hiểm thân thể ...Tuy nhiên, bên cạnh đó thì vẫn còn một số bản TƯLĐTT sao chép nội dung các điều khoản đã được Bộ luật Lao động quy định; một số DN không xây dựng báo cáo đánh giá việc thực hiện TƯLĐTT; hằng năm không sửa đổi, bổ sung kịp thời TƯLĐTT khi các văn bản quy phạm pháp luật về lao động có thay đổi hoặc một số chế độ liên quan đến NLĐ có phát sinh…hoặc có sửa đổi, bổ sung nhưng thực hiện chưa đúng theo trình tự, thủ tục quy định; TƯLĐTT đã hết thời hạn nhưng không thương lượng, ký kết lại...

Kết thúc hội nghị tập huấn, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động – TBXH đánh giá cao tinh thần và hiệu quả của hội nghị tập huấn và mong muốn với những kiến thức đã được báo cáo viên cung cấp trong thời gian tới có nhiều doanh nghiệp tổ chức đối thoại thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể nhằm góp phần hạn chế các vụ tranh chấp lao động xảy ra, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

th0002.jpg

th00003.jpg