Thứ 4, Ngày 31/07/2019, 15:00
Đoàn cơ sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Chương trình về nguồn năm 2019 tại Căn cứ di tích Khu ủy Sài Gòn - Gia Định ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre
31/07/2019
Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), ngày 27/7/2019, Đoàn cơ sở Sở đã tổ chức hành trình về nguồn tìm hiểu di tích lịch sử Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (còn gọi Y4, T4), xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Nhằm tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sĩ và đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa","Uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; nêu cao tinh thần học tập, tìm hiểu, giáo dục truyền thống về di tích lịch sử hào hùng của dân tộc, qua đó giúp đoàn viên thanh niên có thêm những kiến thức bổ ích về lịch sử hào hùng của dân tộc; đồng thời tạo không khí sôi nổi trong Đoàn cơ sở Sở và đoàn viên thanh niên chào mừng Hội nghị kéo dài nhiệm kỳ của Đoàn cơ sở các đơn vị trong khối cũng như của Đoàn cơ sở Sở và tăng cường sự giao lưu, học tập kinh nghiệm và tạo mối quan hệ gắn kết giữa các đồng chí ĐVTN giữa các Chi đoàn, Đoàn cơ sở Sở. Đoàn cơ sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 10a-KH/ĐCS.SLĐTBXH ngày 04/6/2019 về việc tổ chức các hoạt động "Hành trình theo bước chân những người Anh hùng" nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), Kế hoạch số 12-KH/ĐCS.SLĐTBXH ngày 02/7/2019 về việc tổ chức Chương trình về nguồn năm 2019.

Theo đó vào ngày 27/7/2019, Đoàn cơ sở Sở đã tổ chức hành trình về nguồn tìm hiểu di tích lịch sử Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (còn gọi Y4, T4), xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Ảnh: Đoàn cơ sở Sở viếng thăm Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định.

Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận Di tích cấp quốc gia vào ngày 23/12/1995). Đây là Khu di tích được tồn tại trong những năm chiến tranh ác liệt, mà toàn bộ Lãnh đạo Khu ủy (đồng chí Võ Văn Kiệt, Bí thư Khu ủy; đồng chí Trần Bạch Đằng, Phó Bí thư Khu ủy và đồng chí Mai Chí Thọ - Phó Bí thư Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã về đứng chân chỉ huy địa bàn trong những năm ác liệt từ 1969 -1970).

Sau chiến tranh, để lưu giữ lại dấu tích của một thời chiến đấu gian khổ, những hoạt động đầy tình nghĩa giữa thành phố và tỉnh Bến Tre, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Bến Tre đã quyết định phục hồi lại Khu di tích mở rộng trên diện tích khoảng 2ha; với nhiều hạng mục chính gồm: Nhà trưng bày các hiện vật lịch sử trong giao đoạn 1969 – 1975; dựng bia lưu niệm tại xã Tân Phú Tây; các hầm ở và làm việc của đồng chí Võ Văn Kiệt; nơi ở và làm việc của bộ phận cơ yếu, hầm cứu thương; hầm bí mật làm việc của các đồng chí Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Trần Bạch Đằng và các công trình liên quan khác, đã được ngành văn hóa Bến Tre bảo quản chu đáo.

2.png

Ảnh: Phòng trưng bày các hình ảnh, vũ khí, vật dụng chiến đấu tại Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định

Chuyến về nguồn đã đem đến cho các cán bộ, đoàn viên thanh niên nhiều cung bậc cảm xúc cũng như lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; đã góp phần nâng cao nhận thức đồng thời kết hợp giáo dục chính trị tư tưởng cho các Đoàn viên, phát huy tinh thần hăng say, tính xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc trên các mặt công tác./.

Văn Thanh.