Chủ Nhật, Ngày 01/10/2023, 14:00
Tập huấn Tuyên truyền, tư vấn công tác đào tạo nghề và việc làm trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2023
01/10/2023
Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học nghề của người lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch 6116/KH-SLĐTBXH ngày 27/7/2023 về đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trong thời gian từ 22/8/2023 đến ngày 29/9/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã và thành phố. Đã tổ chức 9 lớp tập huấn tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2023 với số lượng trên 700 đại biểu và học viên tham dự lớp tập huấn.

TẬP HUẤN

th1.jpg

th2.jpg

Ông Nguyễn Quang Đức – Phó trưởng phòng Giáo dục nghể nghiệp – Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

trình bày các nội dung tại hội trường Trung tâm GDNN – GDTX Bến Cát

Báo cáo viên lớp học gồm có ông Võ Đông Duy - Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp và ông Nguyễn Quang Đức – Phó trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương. Tham dự lớp học có lãnh đạo các Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cùng đại diện các ngành, đoàn thể; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các đoàn thể, cán bộ Văn hoá Thông tin và cán bộ phụ trách công tác việc làm, giảm nghèo của các xã, thị trấn; Đại diện các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

th3.jpg

Học viên tập trung nghe báo cáo viên Tập huấn và chia sẻ thông tin lớp học

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên đã phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề cho lao động nông thôn; triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu giúp người dân nắm được thông tin về mạng lưới cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiểu biết hơn về Luật và chính sách được hưởng đối với ngươi học Giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời người học sẽ được tư vấn, định hướng nghề nghiệp và tự xác định được nhu cầu về ngành nghề thông qua lớp tập huấn.

TH4.jpg

Hình ảnh tiêu biểu trong lớp học.

Cũng tại lớp tập huấn học viên được giới thiệu, trao đổi và chia sẻ về các ngành nghề, trong đó đa dạng hóa ngành, nghề đào tạo gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành, nghề và trình độ đào tạo; hình thành đội ngũ lao động có tay nghề, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt 85% vào năm 2025; tạo sự chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội.

Trong năm 2023 tỉnh đã chỉ đạo tổ chức đào tạo nghề thuộc các nhóm nghề phi nông nghiệp và nhóm nghề nông nghiệp; tập trung đào tạo một số ngành nghề phù hợp với người lao động, các ngành nghề phục vụ cho doanh nghiệp, trang trại và các công trình dân dụng như: Cắm hoa, May gia dụng, Nấu ăn đãi tiệc, Lái xe nâng, Trang điểm, Điện lạnh, Điện công nghiệp- điện dân dụng v.v… Tuỳ vào từng nhóm đối tượng, học viên sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ khác nhau như: hỗ trợ chi phí đào tạo, hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại học tập, ...

Đối tượng được hỗ trợ là người lao động, phụ nữ, lao động nông thôn, người khuyết tật; người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng, chưa được xóa án tích; người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh; lao động nữ bị mất việc làm.

Thông qua các lớp tập huấn góp phần nâng cao khả năng tiếp cận, tư vấn, chia sẻ thông tin của cán bộ, công chức tại địa phương trong việc tham gia tư vấn, tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo bước chuyển đổi cơ bản về nhận thức của người dân về lựa chọn nghề phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và phù hợp với nhu cầu xã hội. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

​ Phòng GDNN