Thứ 4, Ngày 08/11/2023, 11:00
Bình Dương: Kiểm tra, giám sát công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội và lồng ghép phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023
08/11/2023
Thực hiện kế hoạch số 8308/KH-SLĐTBXH ngày 05/10/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc kiểm tra, giám sát thực hiện công tác bảo trợ xã hội và giảm nghèo và phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo năm 2023.

Từ ngày 10/10/2023 đến 20/10/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội 9 huyện, thị xã, thành phố kiểm tra giám sát về công tác giảm nghèo và Bảo trợ xã hội tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh (bao gồm: UBND xã Tân Hưng, huyện Bàu Bàng; UBND thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát, UBND xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo; UBND phường Tân Phước Khánh, thành phố Tân Uyên; UBND phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một; UBND xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên; UBND phường Bình An, thành phố Dĩ An; UBND xã An Sơn, thành phố Thuận An). Mỗi xã, phường, thị trấn Đoàn kiểm tra, giám sát chọn 05 hộ gia đình trong đó có hộ nghèo, hộ gia đình có đối tượng bảo trợ xã hộ để đi thực tế nắm tình hình.

Nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước về công tác giảm nghèo và Bảo trợ Xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời kiểm tra thực tế việc chi trả trợ xấp xã hội hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội và việc thực hiện các chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo trên địa bàn. Qua kiểm tra giám sát thực tế tại các địa phương Đoàn kiểm tra, giám sát đã chỉ ra những hạn chế thiếu sót trong quá trình lưu trữ hồ sơ về giảm nghèo và Bảo trợ xã hội, chỉ ra những điểm chưa hợp lý, chưa đúng trong quy trình giải quyết thủ tục hành chính, việc sử dụng các mẫu biểu để giải quyết đối với hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, cách chấm điểm đối với hồ sơ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; đồng thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội trong thời gian qua.

Trong đợt này, Đoàn kiểm tra, giám sát cũng đã tiến hành kiểm tra, phúc tra toàn bộ phiếu rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023 tại các huyện, thị xã, thành phố; qua buổi kiểm tra đã chỉ ra những nội dung chưa đạt, cách nhận diện các loại tài sản trong phiếu, cách chấm điểm các chỉ tiêu trong phiếu chưa đúng, biên bản họp xét tại khu, ấp và hướng dẫn các địa phương phân loại hộ gia đình sau khi rà soát.

Kết thúc đợt công tác, Đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các địa phương chủ trì tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện chính sách bảo trợ xã hội và công tác giảm nghèo đối với các xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn, đồng thời báo cáo về Sở trong tháng 12/2023 để Sở tổng hợp tham mưu báo cáo tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện  kết quả về tình hình thực hiện các chính sách giảm nghèo và bảo trợ xã hội tại các địa phương, qua đó có hướng chỉ đạo, đưa ra các giải pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra:

​Thực hiện: Phòng Bảo trợ xã hội