Thứ 2, Ngày 12/06/2023, 11:00
Bình Dương: Triển khai tập huấn thực hiện đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2023
12/06/2023
Từ ngày 23/5/2023 đến ngày 09/6/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã và thành phố triển khai tập huấn thực hiện đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2023. các đại biểu tham dự các lớp tập huấn là thầy giáo, cô giáo, học sinh khuyết tật ở các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn. Với số lượng hơn 900 đại biểu tham dự.

Từ ngày 23/5/2023 đến ngày 09/6/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã và thành phố triển khai tập huấn thực hiện đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2023. Chương trình tập huấn với mục đích, yêu cầu:

Triển khai thực hiện Quyết định số 434/QĐ-UBND ngày 26/02/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Phổ biến các chính sách về người khuyết tật; các nghiệp vụ về cung cấp dịch vụ trợ giúp trẻ em khuyết tật đến với các thầy cô giáo tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Các lớp tập huấn tại mỗi huyện, thị xã và thành phố được tổ chức 1 ngày, các đại biểu tham dự các lớp tập huấn là thầy giáo, cô giáo, học sinh khuyết tật ở các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn. Với số lượng hơn 900 đại biểu tham dự. Qua các lớp tập huấn được báo cáo viên triển khai một số nội dung như sau cụ thể:

1. Phổ biến, cập nhật các chính sách trợ giúp đối với người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Dương:

+ Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 02/01/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện;

+ Công văn số 1048/SLĐTBXH-BTXH ngày 20/3/2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện việc xác định mức độ khuyết tật;

+ Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội;

+ Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 14/9/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội và chính sách bảo trợ xã hội cho một số đối tượng đặc thù trên địa bàn tỉnh Bình Dương;

+ Công văn số 5283/SLĐTBXH-BTXH ngày 28/9/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
  2. Một số nghiệp vụ hỗ trợ trẻ em khuyết tật trong trường học:

+ Một số nội dung về kỹ năng hỗ trợ học sinh khuyết tật hòa nhập học đường;

+ Một số vấn đề hỏi đáp liên quan đến chính sách hỗ trợ giáo viên dạy học sinh khuyết tật ở trong trường học.

Một số hình ảnh tập huấn

tap huan te kt 3.png

tap huan te kt 4.png