Thứ 3, Ngày 07/11/2023, 11:00
Hội nghị triển khai Nghị định số 70/2023/NĐ-CP ngày 18 tháng 9 năm 2023 của Chính phủ
07/11/2023
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài thực hiện tốt các quy định của pháp luật về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Sáng ngày 04/11/2023, Sở Lao động - TB&XH tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 70/2023/NĐ-CP ngày 18/9/2023 của Chính Phủ, Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của: Ông Phạm Văn Tuyên – Phó GĐ Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Dương, Ông Ngô Xuân Lãm – TP Chính sách lao động Sở Lao động – TB&XH tỉnh BD, Ông Hồ Văn Thanh – Phó Trưởng phòng Chính sách lao động và Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh – Phó Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh được biệt phái về Sở. Cùng với sự tham dự của khoảng 120 đại diện lãnh đạo và nhân viên nghiệp vụ của gần 70 doanh nghiệp cùng có vốn đầu tư Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh Bình Dương

A Tuyen phat bieu khai mac.png

Hình 1: Ông Phạm Văn Tuyên phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Phạm Văn Tuyên – Đại diện lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc hội nghị với mong muốn phổ biến những điểm mới của Nghị định số 70/2023 so với Nghị định 152/2020 của Chính phủ quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam đến với các doanh nghiệp đồng thời sẽ trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc của một số doanh nghiệp; làm rõ những nội dung, những thông tin cần cung cấp trong các biểu mẫu và quá trình thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định.

Sau khai mạc Hội nghị, Ông Ngô Xuân Lãm trực tiếp phổ biến những điểm mới của Nghị định số 70/2023 đồng thời nhấn mạnh một số điểm khác biệt giữa Nghị định số 70/2023 và Nghị định số 152/2020 để doanh nghiệp lưu ý và thực hiện đúng theo quy định hiện hành như: Hồ sơ báo cáo giải trình nhu cầu, hồ sơ xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, hồ sơ cấp lại giấy phép lao động, hồ sơ gia hạn giấy phép lao động, một số nội dung khác có liên quan đến thủ tục sử dụng lao động là người nước ngoài…

2. A Lam pho bien.png

Hình 2: Ông Ngô Xuân Lãm phổ biến những điểm mới của Nghị định 70/2023

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cũng cần lưu ý và tập trung nghiên cứu, cập nhật các quy định pháp luật hiện hành để thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục, giấy tờ. Đồng thời khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài thì trực tiếp thực hiện và khi có khó khăn, vướng mắc nên nghiên cứu lại hồ sơ, thủ tục cùng các quy định pháp lý; khi cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Chính sách lao động – Sở Lao động - TB&XH để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

3. Dn dat cau hoi_1.png

Hình 3: Doanh nghiệp đặt câu hỏi trong Hội nghị

4. Thanh tra loi.png

Hình 4: Đại diện Phòng Chính sách lao động trả lời câu hỏi trong Hội nghị

5. Quynh tra loi.png

Hình 5: Đại diện Phòng Chính sách lao động trả lời câu hỏi tron​g Hội nghị

Hội nghị đã tạo cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp cập nhật kiến thức mới về pháp luật, đồng thời doanh nghiệp được trao đổi thẳng thắn với cơ quan quản lý nhà nước về lao động với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi và ổn định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.