Thứ 4, Ngày 13/12/2023, 16:00
13/12/2023
Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác phòng, chống mại dâm năm 2023 cho gần 50 cán bộ công chức làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Từ ngày 11 - 13/12/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị tập huấn về Công tác phòng, chống mại dâm do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức. Tham dự Hội nghị tập huấn có gần 50 cán bộ công chức làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Ông Lê Đức Quang, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chỉ đạo lớp tập huấn.

Các đại biểu đã được nghe Cục Phòng chống tệ nạn xã hội báo cáo Tổng kết, đánh giá 20 năm (2003-2023) thi hành pháp luật phòng, chống mại dâm. Kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm.

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được các chuyên gia có kinh nghiệm về công tác phòng, chống mại dâm đánh giá về thực trạng các dịch vụ hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng và các mô hình hỗ trợ được thì điểm thực hiện từ năm 2012 đến nay và đề xuất đổi mới giải pháp hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng và khuyến nghị các điều kiện thực hiện. Định hướng chính sách hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng và các nội dung thí điểm mô hình giai đoạn 2023-2025.

Các khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ của Đội Kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm (Đội 178 các cấp) về thẩm quyền, trách nhiệm trong kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm; định hướng giải quyết.

Cục cảnh sát quản lý hành chính về TTXH - Bộ Công an triển khai những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý địa bàn và

xử lý các hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực phòng, chống mại dâm

Chuyên gia: Phạm Thị Đan Linh thực hiện chia sẽ các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong phòng, chống mại dâm: can thiệp giảm hại đối với nhóm người bán dâm. Các kiến thức và kinh nghiệm từ các mô hình thí điểm về phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới áp dụng cho nhóm người bán dâm.

Bên cạnh những nội dung trên, tại lớp tập huấn, các đại biểu đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai chương trình phòng, chống mại dâm tại địa phương.

Ông Bùi Văn Thuyết - Trưởng phòng PCTNXH - Sở Lao động - TBXH Bình Dương

trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống mại dâm hiện nay

Kết thúc Hội nghị tập huấn, Ông Lê Đức Quang, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các đại biểu trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống mại dâm tại địa phương. Ông cho biết, tình hình mại dâm ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, hình thức ngày càng tinh vi, đòi hỏi cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình mới, cả về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống mại dâm nhằm hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng. Trong thời gian tới Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội sẽ thường xuyên ban hành các văn bản, tài liệu hướng dẫn cụ thể đến các địa phương để triển khai thực hiện tốt công tác Phòng, chống mại dâm./.