Thứ 6, Ngày 26/04/2024, 17:00
TỔ CHỨC LỄ VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SĨ KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC VÀ LỄ TRUY ĐIỆU, AN TÁNG HÀI CỐT LIỆT SĨ
26/04/2024
Sáng ngày 26/4/2024 tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Dương, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Bình Dương tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024); ngày Quốc tế lao động 01/5/2024 và Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 7 và các đơn vị phối thuộc, hy sinh vào tháng 5/1968 tại ấp Chòi Dúng, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

​Tham dự Lễ viếng có ông Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Úc tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đại diện các doanh nghiệp, giáo viên-học sinh khối trường học, cán bộ hưu trí và thân nhân các gia đình liệt sĩ cũng có mặt. Ngoài ra, có sự tham dự của đoàn đại biểu Ban chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Quân đoàn 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn 7, Trường Sỹ quan Kỷ thuật Công binh, Lữ đoàn 94 Tổng cục 2- Bộ Quốc phòng….

Sau 20 năm, với 9 lần tìm kiếm, đến ngày 05/4/2024, tại vị trí hố bom thứ 5, lực lượng tìm kiếm của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đào tìm kiếm phát hiện hài cốt liệt sĩ chôn tập thể, đồng thời tiến hành quy tập được nhiều hộp xương sọ, nhiều xương ống, xương vụn, vật dụng gồm: 20 bình tông, 35 chiếc dép cao su và nhiều di vật liệt sĩ.

Đọc bài Điếu văn tại lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) tỉnh Bình Dương xúc động bày tỏ: "Sự hy sinh của các chiến sĩ đã tô đậm thêm trang sử vàng của dân tộc Việt Nam và trận đánh ác liệt những ngày cuối tháng 5 năm Mậu Thân 1968 sẽ mãi mãi đi vào lòng nhân dân; các anh - những chiến sĩ Sư đoàn 7 và các đơn vị phối thuộc ngày ấy sẽ luôn là huyền thoại anh hùng ca của Tổ quốc."

​Hòa cùng không khí với cả nước chào mừng các ngày lễ lớn, Lễ truy điệu các hài cốt liệt sĩ diễn ra thật trang trọng, sau hơn nửa thế kỷ nằm trong lòng đất mẹ, phần mộ tập thể liệt sĩ được tìm thấy và được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Dương. Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ và Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ đã thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đối với các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

qthcls20241.jpg

qthcls2024bs.jpg