Thứ 3, Ngày 10/10/2023, 10:00
Tết trung thu cho trẻ em tỉnh Bình Dương - Tết của tình thương
10/10/2023

Thực hiện Công văn số 3001/LĐTBXH-TE ngày 03/8/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2023, tỉnh Bình Dương xây dựng kế hoạch tổ chức Trung thu cho trẻ em năm 2023.

Ngay từ những ngày cuối tháng 7 năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tết trung thu cho trẻ em tỉnh Bình Dương năm 2023. Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em trên toàn tỉnh được tham gia đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và bổ ích, Ngày hội Trung thu cấp tỉnh năm 2023 được luân phiên tổ chức tại Thành phố Tân Uyên với kinh phí từ ngân sách tỉnh 196.000.000 đồng, được tổ chức vào ngày 28/9/2023 (14/8 âm lịch) tại Ủy ban nhân dân thành phố Tân Uyên với hơn 500 trẻ em trên địa bàn về tham dự. Ngoài kinh phí tỉnh giao, Tân Uyên bố trí kinh phí tổ chức và tặng quà trung thu từ ngân sách thành phố là 500.000.000 đồng. Tổng kinh phí tổ chức Trung thu cấp tỉnh là 700.000.000 đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố tham mưu ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức Trung thu trên địa bàn huyện, xã; đồng thời Sở phối hợp với Phòng  Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Tân Uyên và thị xã Bến Cát thăm tặng quà cho 1.200 em đang sinh hoạt tại 40 câu lạc bộ "Trẻ em với phòng chống HIV/AIDS", tổng trị giá 200 triệu đồng.

Đặc biệt trong Chương trình "Ngày hội Trung thu và trao Học bổng" lần thứ XXII năm 2023  được truyền hình trực tiếp trên BTV1 vào ngày 27/9/2023, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương đã vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường  quân  kinh phí và quà bánh trao tặng cho trẻ em gồm: 397 suất học bổng "Cùng em đến trường " lần V năm 2023 với kinh phí  397 triệu đồng, trao 294 suất học bổng tỉnh cho các em học giỏi lần XXII, 31 xe đạp, 9 máy vi tính, kinh phí 959.700.000 đồng; trao hỗ trợ dài hạn 56 trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 với số tiền 263 triệu đồng; Trao 1.080 phần quà  trung thu, trị giá 810.000.000 đồng (mỗi phần quà trị giá 750.000 đồng).Tổng kinh phí trao hỗ trợ trong chương trình: 2,4297 tỷ đồng. Cũng tại "Ngày hội Trung thu", các doanh nghiệp, các mạnh thường quân đã ủng hộ kinh phí chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên với tổng số tiền ủng hộ khoảng 4,368 tỷ đồng.

Trong 3 ngày từ 26 - 28/9/2023, Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương đã đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 16 cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh và tặng quà trung thu cho trẻ em tại Bệnh viện phục hồi chức năng, khu điều trị phong Bến Sắn, Trung tâm giáo dục khuyết tật Thuận An, Hội người mù tỉnh… Đây là một trong những chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các Cơ sở Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh được đón Tết trung thu 2023 vui tươi và ý nghĩa. Với số lượng 913 phần quà, tổng kinh phí 293.986.000 đồng. Trong đó mỗi em được nhận 200.000 đồng tiền mặt và 01 hộp bánh trung thu (02 cái), trị giá 122.000 đồng/hộp. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Lộc Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh xuống thăm và tặng quà cho 68 trẻ em đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Bình Dương, tổng kinh phí thăm tặng là 30.000.000 đồng, trong đó 68 phần quà trị giá 10.000.000đ và 20.000.000đ tiền mặt. Ngoài ra, tham gia cùng đoàn còn có Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương xuống thăm và tặng cho các cháu 68 hộp bánh Trung thu, tổng trị giá 40.800.000đ.

Tết Trung thu năm 2023 được tổ chức rộn ràng, sôi nổi từ cấp tỉnh đến huyện, xã và khu phố, ấp từ ngày 24 - 29/9/2023 (từ ngày 10-15/8 âm lịch) với nhiều hoạt động vui chơi thu hút hàng chục ngàn trẻ em tham gia như thi làm lồng đèn đẹp, lồng đèn sáng tạo, thi trang trí mâm cổ, thi văn nghệ,... các em thiếu nhi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do chính các bạn nhỏ biểu diễn, hội thi dân vũ, háo hức theo từng tiết mục ảo thuật và chú hề bong bóng, sôi nổi với các câu đố vui có thưởng, rộn ràng theo từng nhịp múa lân, vở òa với lễ phá cổ và rước đèn, diễu hành trên các phố phường. Ngoài hoạt động vui chơi giải trí, các cấp lãnh đạo còn tặng quà trung thu, trao học bỗng, tặng xe đạp ,... cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo. Toàn tỉnh đã tổ chức trên 763 điểm vui chơi, giải trí ở cấp tỉnh và tất cả các huyện, thị, thành phố, các xã, phường, thị trấn, một số trường học và đặc biệt là tới cả các khu phố, ấp, nhóm gia đình thu hút 290.618 trẻ em tham gia với 288.181 trẻ em được nhận quà. Tổng kinh phí đầu tư cho Trung thu năm nay là 22.544.599.100 đồng, trong đó vận động là 12.668.437.200 đồng, ngân sách là 9.876.161.900 đồng.

Có thể nói, với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, trẻ em trong toàn tỉnh Bình Dương đã được hưởng một cái Tết trung thu ấm áp, vui tươi và tràn đầy tình thương.

Một số hình ảnh"Ngày hội Trung thu và trao Học bổng" và Tết trung thu ở cấp xã

TRUNG THU 1.jpg

Ông Nguyễn Lộc Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trịnh Đức Tài – Giám đốc Sở Lao động -Thương Binh và Xã hội cùng bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương Binh và Xã hội trao tặng máy tính cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong "Ngày hội Trung thu và trao học bỗng"

th2.jpg