Thứ 4, Ngày 19/06/2024, 16:00
Gặp gỡ, trao đổi, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người lao động nước ngoài làm việc với các Doanh nghiệp Đài loan
19/06/2024

Ngày 18/9/2023 Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 18/9/2023).

Nghị định số 70/2023/NĐ-CP có các quy định mới, phù hợp tình hình thực tế hiện nay, tạo nhiều thuận lợi cho người sử dụng lao động trong thực hiện các thủ tục về lao động người nước ngoài.

Tuy nhiên trong quá trình giải quyết các đề nghị của người sử dụng lao động về lao động người nước ngoài, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã tiếp nhận các ý kiến, thông tin phản hồi của người sử dụng lao động về một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 70/2023/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Vì vậy, ngày 19/6/2024 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã tổ chức "Hội nghị đối thoại các Doanh nghiệp Đài loan" để trao đổi, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.

Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu là đại diện của Chi hội Thương gia Đài Loan tỉnh Bình Dương, cùng lãnh đạo các Doanh nghiệp và nhân viên thực hiện nhiệm vụ về lao động người nước ngoài của hơn 100 Doanh nghiệp Đài loan cũng về tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các Doanh nghiệp đã nêu nhiều ý kiến, câu hỏi, vướng mắc xoay quanh việc thực hiện Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, Nghị định số 70/2023/NĐ-CP, với các nội dung chính như sau: các giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài; giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài; thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn cấp giấy phép lao động; giấy tờ chứng minh hình thức di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp; thủ tục về gia hạn giấy phép lao động; giấy tờ chứng minh vị trí công việc nhà quản lý tại các Doanh nghiệp;…

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trả lời, giải đáp các câu hỏi, vướng mắc cũng như hướng dẫn các Doanh nghiệp thực hiện theo quy định. Bên cạnh đó Sở cũng đã ghi nhận các ý kiến và đề xuất, kiến nghị của các Doanh nghiệp để thực hiện tốt hơn thời gian tới, cũng như tổng hợp, báo cáo với cơ quan cấp trên theo quy định.

Ngoài ra, thông qua hội nghị ngày hôm nay, Sở cũng đã thông báo, hướng dẫn thêm các Doanh nghiệp về các nội dung có liên quan để thực hiện các thủ tục hành chính như: hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện các giao dịch thanh toán liên quan các thủ tục hành chính tại Sở; thực hiện các biểu mẫu theo hướng dẫn QR của Sở đã gửi, thông báo Doanh nghiệp; gửi kết quả giải quyết về Doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính BCCI; đối với các thủ tục hành chính toàn phần thì Doanh nghiệp chỉ cần mang bản giấy đến nộp Sở sau khi đã có kết quả giải quyết chứ không cần phải nộp bản giấy khi nộp hồ sơ; khi nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ trên Dịch vụ công phải sử dụng tài khoản qua VneID (tức là căn cước công dân);

Một số hình ảnh tại Hội nghị:​

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Chủ trì hội nghị